Những yếu tố cơ bản kích thích quá trình rụng trứng sớm ở phụ nữ

0 6
Những yếu tố khiến cho trứng rụng sớm

Trạng thái sức khỏe, thói quen sinh hoạt hàng ngày, chế độ nghỉ ngơi, tần suất quan hệ vợ chồng, trạng thái tinh thần, tâm lý… đều có sự ảnh hưởng nhất định đến nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ mà nội tiết tố này lại chi phối toàn bộ quá trình chín và rụng trứng.

Với chế độ ăn uống đều đặn, khoa học sẽ giúp cho trứng rụng đúng ngày. Ngoài ra một số món ăn cũng có tác dụng kích thích quá trình rụng trứng sớm như trứng (chứa nhiều vitamin D kích thích trứng rụng), các thực phẩm chứa nhiều sắt, axit folic, vitamin B12 kích thích tình dục trong sò, các loại protein chay, sữa giàu chất béo … Nếu trong chế độ ăn hàng ngày của người phụ nữ có chứa nhiều loại thực phẩm này thì cũng có thể xuất hiện việc trứng rụng sớm.

Tập thể dục thường xuyên, giữ cho cơ thể khỏe mạnh cũng là một cách để kích thích quá trình rụng trứng diễn ra. Khi cơ thể bạn hoạt động, các hormone trong cơ thể tiết ra, kích thích các nội tiết tố bên trong, giải phóng nhiều nang trứng và khiến rụng trứng sớm. Tuy nhiên, việc tập luyện thể dục quá sức so với cơ thể có thể khiến cho kinh nguyệt bị rối loạn, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, thậm chí có thể không rụng trứng nếu như bạn cảm thấy quá mệt mỏi hay quá căng thẳng.

Một tác nhân quan trọng kích thích việc rụng trứng sớm ở phụ nữ đó là quan hệ vợ chồng. Trứng hoàn toàn có thể rụng sớm đột xuất, sớm hơn một vài ngày so với quy luật nếu vợ chồng lâu ngày gặp nhau, ham muốn tình dục tăng cao hoặc trong khi đang quan hệ người vợ liên tục đạt cực khoái, hứng thú tuyệt đỉnh. Lúc này tử cung và buồng trứng của phụ nữ bị co bóp dồn dập, làm cho áp lực ở ngoài nang Graff tăng làm vỡ nang, giải phóng trứng khiến trứng rụng sớm hơn so với bình thường.

Ngoài ra hiện nay, với tình trạng vô sinh và hiếm muộn tăng cao, những biện pháp y tế được đưa vào để can thiệp tới quá trình rụng trứng của chị em, tăng khả năng thụ thai. Có thể kể đến là các loại thuốc kích thích rụng trứng, để quá trình rụng trứng diễn ra sớm và nhiều hơn thường lệ. Các loại thuốc kích thích buồng trứng thường được sử dụng dưới dạng uống hoặc tiêm nhằm giúp trứng phát triển đến khi trưởng thành rồi chín, rụng theo ngày rụng trứng mong muốn của bác sĩ và bệnh nhân. Sau khi nang trứng trưởng thành, đủ kích thước, bệnh nhân sẽ được tiêm hCG để rụng trứng sớm.

Cần lưu ý gì để có một cơ thể khỏe mạnh và trứng rụng đều

Tuy nhiên, biện pháp cuối đây không được coi là một biện pháp an toàn và chỉ nên sử dụng đối với những cặp vô sinh, hiếm muộn, kết hôn đã lâu mà không có thai. Đối với những người bình thường, khỏe mạnh, đời sống tình dục tốt, cần cố gắng đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục giữ gìn sức khỏe thường xuyên, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn và để cho trứng rụng đúng ngày.

Bình luận
Loading...