click here to find out more http://www.pornsocket.cc
sexyvideoshd.net
www.anybunnyvideos.com runaway girls.

Vì lí do gì người cao tuổi hay mắc táo bón

0 11

Từ lâu, vấn đề người cao tuổi hay mắc táo bón luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Theo thống kê, tỷ lệ mắc táo bón ở người cao tuổi khá cao, đặc biệt là lứa tuổi trên 60 tuổi chiếm đến khoảng 28 – 50%. Bài viết sau sẽ đưa cho bạn cái nhìn tổng quát và đầy đủ nhất về những lý do gây nên táo bón ở người cao tuổi.

Khi nào được gọi là táo bón?

Trước khi đi vào vấn đề chính, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm táo bón: táo bón là trạng thái đi tiêu phân khô cứng, buồn mà không đi được, phải rặn mạnh, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu. Triệu chứng chung của táo bón là trên 3 ngày chưa đi đại tiện hoặc đi đại tiện ít hơn 3 lần trong một tuần và đôi khi có đau quặn bụng từng cơn, phân màu đen, rắn và hay vón cục, để đại tiện được thì phải rặn mạnh đến nỗi có khi ra cả máu tươi, ở một số người có thể có dấu hiệu khi đại tiện rồi mà vẫn có cảm giác vẫn còn phân trong đại tràng.

 

Vì lý do gì người cao tuổi hay mắc táo bón?

Nguyên nhân thứ nhất là do chế độ ăn

Việc thay đổi chế độ ăn xảy ra ở hầu như tất cả người cao tuổi, đó là thói quen ăn ít chất xơ hơn do khả năng nhai nuốt và tiêu hóa kém. Do hàm lượng chất xơ trong khẩu phần ăn giảm nên dễ dàng bị táo bón.

Do không uống đủ lượng nước hàng ngày theo khuyến cáo

Việc này có thể do người cao tuổi mắc một số bệnh mạn tính cần hạn chế việc cung cấp nước vào cơ thể (như suy tim,…), nhưng cũng có thể do bệnh nhân có chứng tiểu đêm, u xơ tuyến tiền liệt nên có suy nghĩ hạn chế uống nước để đỡ phải đi tiểu tiện.

Do giảm sút các hoạt động thể lực

Biểu hiện này rõ ràng nhất ở các bệnh nhân cao tuổi mắc các bệnh mạn tính, như tâm phế mạn, bụi phổi phải nằm viện lâu ngày, thường chỉ nằm và hoạt động trong buồng bệnh, ít đi lại, hoặc các bệnh nhân thoái hóa xương khớp, loãng xương. Việc giảm hoạt động thể lực dẫn tới giảm nhu động của ruột và giảm bài tiết dịch ruột dẫn tới táo bón.

Bệnh trĩ

Vấn đề bệnh trĩ và táo bón ở người cao tuổi có mối liên hệ như một vòng xoắn bệnh lý: Khi bị trĩ, dẫn tới xu hướng nhịn đại tiện vì sợ đau và chảy máu. Khi nhịn đại tiện lâu và nhiều lần làm giảm phản xạ đại tiện, gây tích trữ phân trong đại tràng dẫn tới táo bón. Khi càng bị táo bón, đi ngoài sẽ càng đau và càng dễ chảy máu, hậu quả là bệnh nhân càng nhịn đi đại tiện và táo bón ngày càng tiến triển thành vòng xoắn bệnh lý.

Do sau các phẫu thuật ổ bụng

Nhiều người già bị tắc ruột, xoắn ruột, hay đơn giản là viêm ruột thừa cần đến sự can thiệp của phẫu thuật vào ổ bụng, dẫn đến giảm nhu động ruột và có cảm giác đau khi rặn, khó đại tiện kèm theo tình trạng phải ăn thức ăn tinh, ít chất xơ, lượng dịch đưa vào cơ thể không đủ làm phân cứng lại, dẫn đến táo bón, đôi khi sờ thấy phân thành chuỗi cứng dọc khung đại tràng.

 

Do các thuốc đang được sử dụng để điều trị các bệnh mạn tính

Hay gặp trong bệnh nhân bị hen phế quản mạn tính phải dùng Salbutamol và Salmeterol dài ngày (là các thuốc kích thích beta 2 giao cảm). Các thuốc thuộc nhóm này có tác dụng phụ là làm giảm nhu động ruột, gây nên táo bón.

Do các khối u và polyp của đại – trực tràng

Các khối u và polyp trong đại – trực tràng làm cản trở hoạt động bài tiết phân là một trong những lý do gây nên táo bón ở nhóm đối tượng này.

Do giảm nhu động đại tràng

Ở người cao tuổi, các cơ trực tràng và cơ thành bụng yếu nên khả năng tống phân ra khỏi cơ thể giảm.

Trên đây là cái nhìn toàn diện về lý do khiến người cao tuổi hay mắc táo bón. Tôi hy vọng bài biết này sẽ hữu ích cho nhiều người, để từ đó mỗi chúng ta có cách sinh hoạt, ăn uống, vận động khoa học và phù hợp nhất, đề mỗi người, đặc biệt là người cao tuổi không mang nỗi lo về chứng bệnh mang tên táo bón

Chú ý: Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, người đọc cần cân nhắc trước khi áp dụng.

Bình luận
Loading...

https://chudaihd.com/ mom has passionate sex with her grown son.
www.alledepornos.com
sex videos